Cá thu có nhiều loại, nhưng có hai loại cá hay được bán nhiều ngoài thị trường đó là cá thu phấn và cá thu ngàng. Trong đó cá thu phấn ăn thịt thơm, ngon ngọt, chắc thịt hơn cá thu ngàng. Hơn nữa cá thu phấn còn được xếp vào tốp những loại cá biển lành tính. Bài viết hôm nay Biển Quỳnh Food sẽ giới thiệu đến các bạn một số món ăn ngon từ cá thu phấn. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Cá thu là loại thực phẩm chế biến cực kỳ đơn giản. Nếu mua được cả một con cá thì các mẹ làm sạch, cắt đầu và đuôi để nấu canh chua, phần thân cá thì có thể cắt khúc rán lên ăn hoặc rán qua lên để sốt cà chua, xốt me, rim tiêu, om sấu,om nước dừa hoặc có thể làm chả cá hay rim cùng thịt ba chỉ cháy xém, đều rất ngon.Sau đây sẽ là một vài cách chế biến món cá thu phấn.
Cá thu phấn sốt me
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– 400 gam cá thu phấn tươi làm sạch
– Me khô: 2 muỗng to
– Gia vị: đường, tỏi, hành khô, hạt tiêu, ớt quả hoặc ớt bột, bột canh
–1/4 củ hành tây sắt hạt lựu
Cá cắt khúc vừa phải ướp với bột canh khoảng 20 phút cho ngấm gia vị rồi chiên vàng đều hai mặt.
Me khô cho vào một bát nước sôi ngâm cho me tan sau đó lọc bỏ hạt lấy nước.Hành và tỏi khô bóc vỏ băm nhỏ.Cho chảo lên bếp đổ dầu vào cho tỏi hành đã băm nhỏ vào phi vàng thơm, vớt ra để cùng vào đĩa cá rán. Cho thêm vào chảo một thìa dầu ăn, đổ nước cốt me vào và thêm nước mắm, đường đun sôi lên, cho cả hành tây vào đun cùng, nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho cá vào sốt.
Đun lửa nhỏ, thỉnh thoảng lật đều hai mặt cá để cá ngấm sốt đều, đun đến khi sốt me bắt đầu sánh lại với cá thì cho thêm hạt tiêu và ớt băm nhỏ vào đun thêm khoảng 3 phút là có thể tắt bếp.
Cho cá ra đĩa rồi rưới nước sốt me lên, rắc tỏi và hành phi lên trên dung nóng với cơm rất ngon.
Cá thu phấn kho sấu
Ngoài các cách mà mọi người thường thấy là sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm, vịt om sấu nấu canh chua,… thì ở đây sấu kho với cá cũng để lại một hương vị rất riêng.
Nguyên liệu chuẩn bị:
– Cá thu: 500 gam
– Sấu: 15 quả có thể là sấu ngâm đều được
–Gia vị: bột canh, nước mắm, hạt tiêu, đường, nước cốt dừa, chút dầu ăn
– Gừng, sả, riềng, ớt mỗi loại một ít
Cách làm:
Cá thu rửa làm sạch, cắt khúc vừa ăn
Gừng, riềng, bỏ vỏ và cuống, rửa sạch, đập dập và thái nhỏ. Ớt và sả cũng rửa sạch thái nhỏ
Cho chút nước mắm, bột canh, đường, dầu ăn, nước cốt dừa và hạt tiêu vào ướp cùng với cá trong 1h đồng hồ cho cá ngấm gia vị. Sau khi ướp cá đủ thời gian thì bắc lên bếp đun sôi, rồi cho sấu vào, đậy vung đun lửa nhỏ đến khi cá chín nục, quả sấu mềm ra là được.
Cá thu phấn om nước dừa
Nguyên liệu cần có:
– Cá thu phấn: 500 gam
– Thịt ba chỉ ngon: 300gam
– Nước dừa tươi non: 600ml
– Riềng một nhánh, gừng một nhánh
– Gia vị: nước mắm, bột canh, dầu ăn
Cách chế biến:
Thịt ba chỉ cạo rửa sạch phần bì rồi thái miếng cỡ vừa ăn
Gừng, riềng cạo rửa sạch rồi sắt miếng mỏng.
Bắc nồi lên bếp rang thịt trên lửa to để ra bớt mỡ, khi thịt xém cạnh thì bỏ thịt ra đĩa.Dùng chảo rán vang hai mặt cá.
Sau đó cho cá trong nồi, cho thịt vào cùng với cá rồi rót nước mắm và bột canh vào, đun lửa nhỏ để mắm được ngấm vào thịt cá.Rắc hạt tiêu, gừng, riềng đã thái miếng vào nồi, đổ nước dừa vào om cùng và cho them nước hang vào để làm màu.
Đậy vung lại om đến khi miếng cá chắc lại là được.Không còn vị cay của gừng và riềng nữa mà chỉ còn là mùi thơm, khi ăn sẽ thấy miếng gừng hay rềng giòn sật sật trong miệng, thấm hương vị của thịt cá và của nước dừa rất ngon.
Trên đây là một số món ăn ngon từ cá thu phấn mà Biển Quỳnh Food muốn giới thiệu đến các bạn. Hi vọng bạn sẽ bổ sung thêm những món ăn ngon này vào thực đơn của gia đình mình nhé.
Để được tư vấn thêm về sản phẩm cũng như đặt hàng bạn có thể liên hệ qua hotline 0944 777 009 nhé.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét