Thứ Tư, 26 tháng 6, 2019

Một số lưu ý khi chế biến cá sòng

Mặc dù cá sòng phổ biến ở các nhà hàng khách sạn nhưng bạn vẫn có thể tự tay chế biến những món ăn từ cá sòng cho cả gia đình cùng thưởng thức. Tuy nhiên bạn cần lưu ý khi chế biến cá sòng để món ăn từ loài cá này trở nên hoàn hảo và ngon miệng hơn. Cùng Biển Quỳnh Food xem đó là những lưu ý gì nhé.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN CÁ SÒNG

Cách chọn cá sòng

Cá sòng hay còn gọi cá mú, vốn được xem là một trong những đặc sản. Loài cá này sống ở nước mặn vùng biển nhiệt đới, tập trung nhiều loài ở vùng biển Thái Bình Dương. Riêng ở Việt Nam có tới 30 loài cá sòng khác nhau, trong đó có một số loài được ưa chuộng bởi mang giá trị cao như cá sòng đỏ, cá sòng hoa nâu, cá sòng vạch, cá sòng chấm tổ ong,…
Cá sòng tự nhiên là đặc sản bởi thịt của nó chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao và có hương vị rất thơm, vị ngon. Loài cá này có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như gỏi cá sòng, cá sòng nấu canh chua, cá sòng hấp xì dầu, lẩu cá sòng...
Cá sòng đỏ là loài cá rất quý hiếm, có giá thành cao do đó bạn nên chọn lựa loại cá còn tươi ngon từ các cơ sở cung cấp có uy tín. Tránh mua phải cá đã ướp lạnh quá lâu hoặc thậm chí bị ướp phân đạm.

Lưu ý khi chế biến cá sòng

- Cá sòng thường có trọng lượng khoảng 1-5kg, tùy loại. Tuy nhiên khi chế biến trong gia đình bạn không nhất thiết chọn loại quá to.
- Khi sơ chế bạn nên bỏ hết vây vảy bên ngoài, mổ bụng, bỏ ruột hoặc có thể giữ lại chế biến thành món ăn. Dù cá sòng không tanh nhưng tốt nhất vẫn nên rửa qua cá với muối.
- Cá sòng là loại cá thơm, ngọt thịt và thịt dai, bản thân cá có hương vị đặc trưng do đó dù bạn chế biến dưới hình thức nào, chiên, hấp, nấu cháo,… thì cũng không nên dùng quá nhiều gia vị.
- Mọi bộ phận của cá đều có thể được dùng để chế biến những món thích hợp: Đầu cá sòng nên dùng nấu lẩu, nấu canh chua rất ngon và ngọt nước. Phần thân cá thích hợp làm món gỏi, hấp, chưng nấm, kho củ cải,… Đuôi cá sẽ mang đến cho bạn món chiên giòn và xào ớt chuông rất hấp dẫn. Ruột cá dai nên phù hợp để chế biến món gỏi hoặc xào rau củ cũng rất ngon miệng.
- Nếu nấu cháo bạn không nhất thiết phải rán thịt cá lên, cách này sẽ giúp giữ được hương vị của cá.
- Với món cá sòng hấp cần chú ý chỉ để cá chín tới, tránh bị nát sẽ mất ngon.

Món ăn ngon từ cá sòng

Gỏi cá sòng

 Nguyên liệu làm gỏi
Cá sòng : Cá loại to hoặc phi lê cá, tùy số lượng người ăn
Các loại rau: Lá lốt, lá mơ, lá sung, đinh lăng, rau húng, rau răng cưa, chuối, khế, dứa, dừa, xoài xanh, chuối xanh thái chỉ, sả, lá chanh, hành tây,... mỗi loại một ít.
Nguyên liệu khác: Bún tươi, bánh tráng
Gia vị: nước mắm, tỏi, chanh, đường, ớt, gừng, mù tạc vàng, giấm, bơ đậu phộng

Cách làm gỏi cá

+ Cá rửa sạch, bỏ vảy vây, sát muối sau đó treo lên cho cá ráo hẳn nước.
+ Dùng dao thật sắc lọc dọc xương sống cá, lấy phần thịt ngon nhất. Khi lọc thịt cá tới đâu thì lấy chanh tươi xát kỹ tới đó nhằm làm sạch máu và khử trùng, đảm bảo an toàn khi ăn.
+ Chú ý khi lọc cá tuyệt đối không để nước bắn vào cá sẽ làm thịt cá bị tanh, gây mất vị ngon.
+ Lấy phần thịt cá lọc được thái lát. Đem thịt cá ướp cùng sả, lá chanh, riềng thái chỉ nhằm hút và loại bỏ mùi tanh cá.
+ Các loại rau quả đem nhặt kỹ, rửa sạch, gọt vỏ, thái chỉ (tùy loại).
+ Làm nước chấm: nước mắm khoảng 2 muỗng canh, 1 muỗng cà phê bơ đậu phộng, 1 muỗng cà phê chanh, 2 muỗng đường, ½ muỗng cà phê mù tạc vàng, tỏi băm, ớt băm. Trộn đều hỗn hợp rồi xay nhuyễn, sau đó lược kỹ lại.
+ Cho nước dừa, hành tây, giấm, đường vào nồi đun sôi. Nhúng cá thái lát qua hỗn hợp trên rồi đem cuốn với bánh tráng, bún và các loại rau ăn kèm (tùy sở thích), chấm cùng nước chấm đã pha chế.
Trên đây là một số lưu ý khi chế biến cá sòng và món ăn ngon từ cá sòng. Hi vọng những chia sẻ này của Biển Quỳnh Food sẽ giúp cho bữa ăn nhà bạn thêm phong phú và ngon miệng hơn nhé.
Để được tư vấn thêm về các loại hải sản cũng như đặt hàng hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0944 777 009 nhé.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét